fbpx
vienja

Sang Nhật làm điều dưỡng đang trở thành xu hướng nghề nghiệp được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn. Nhật Bản nổi tiếng là quốc gia với nhiều văn hóa giao tiếp khá quy tắc, nhiều lễ nghi mà người đất nước khác sang làm việc cần biết và tuân theo. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ giúp bạn biết được một số nét văn hóa giao tiếp của người Nhật để dễ dàng hơn cho một cuộc sống mới trong môi trường mới.

Văn hóa giao tiếp Nhật Bản với những điều bạn cần biết

Nhật Bản quốc gia phát triển vào bậc nhất nhì trên thế giới hiện nay với rất nhiều ngành nghề hot. Tuy nhiên, đi cùng với sự phát triển kinh tế thì tỷ lệ già hóa của dân số cũng ngày một tăng cao hơn. Trong nhiều năm gần đây, giới trẻ Nhật Bản không thích lập gia đình và sinh con cái do đó sự mất cân bằng lớn trong xã hội. Ngành điều dưỡng luôn cần nguồn lực lớn để đáp ứng đúng đủ nhu cầu xã hội hiện nay. Đặc biệt cơ hội xuất cảnh sang Nhật ngày càng được mở rộng, môi trường làm việc chuyên nghiệp, dễ dàng phát triển bản thân, mức lương hấp dẫn cũng là những điểm thu hút sự chú ý lớn từ nhân lực lao động Việt Nam.

Văn hóa giao tiếp Nhật Bản với những điều bạn cần biết

Cơ hội nghề nghiệp cao

Dù đi bất kì quốc gia nào hay đi sang Nhật Bản làm điều dưỡng việc biết văn hóa sống, giao tiếp tại đất nước họ là điều cần thiết. Với đất nước mặt trời mọc cũng vậy, có một số quy tắc ứng xử giao tiếp bạn cần biết như:

Cúi người khi chào hỏi

Nét văn hóa này là đặc trưng của người Nhật, thể hiện sự kính trọng, lịch sự với người đối diện trong giao tiếp. Với người Nhật trong khi làm việc thường có từ 2 đến 3 kiểu chào khác nhau với mức độ gập người khác nhau tùy theo đối tượng bạn giao tiếp là gì.

Đối với người đồng nghiệp ngang hàng chỉ cần cúi người nhẹ hoặc gật đầu thay cho câu chào xã giao là được. Khi trong các cuộc trò chuyện cùng khách hàng, cúi chào gập người 30 độ thể hiện sự tôn trọng còn đối với sếp, người có cấp bậc cao hơn khi chào phải giữ thẳng lưng, gập người xuống khoảng 45 độ.  Đặc biệt, người nam giới thường để tay theo chiều dọc của 2 bên đùi còn nữ giới đặt 2 bàn tay lên nhau để phía trước bụng rồi cúi gập người chào hỏi.

Giữ yên lặng

Khi bạn sang Nhật làm điều dưỡng viên sẽ thấy họ luôn giữ im lặng trong giờ làm việc một cách tuyệt đối. Ngay cả những đồng nghiệp ngồi cạnh nhau thường trao đổi nói chuyện qua máy tính hay nói rất nhỏ không để ảnh hưởng tới những người xung quanh đó đặc biệt không có tiếng nô đùa, cười lớn trong văn phòng nhất là môi trường bệnh viện bạn sẽ làm. Đây có thể coi là nguyên tắc văn hóa quan trọng của người Nhật.

đi sang Nhật Bản làm điều dưỡng cần biết văn hóa sống

Mỗi năm có nhiều điều dưỡng viên được sang Nhật làm việc

Giao tiếp bằng tiếng Nhật

Sang Nhật làm điều dưỡng thì việc giao tiếp bằng tiếng Nhật chắc chắn bạn phải biết tuy nhiên để nói được hoàn hảo như tiếng mẹ đẻ thì rất khó khăn. Trong thời gian làm việc tại đó bạn hãy thể hiện mình là người có cố gắng và luôn học tập tiếng Nhật mỗi ngày, cố gắng sử dụng tất cả vốn tiếng Nhật mình có chắc chắn bạn sẽ được người bản xứ đánh giá rất cao, ghi nhận sự cố gắng của bạn.

Bản thân luôn phải tự tin và biết cách tiếp thu

Người Nhật khi giao tiếp hay trong công việc đều rất tự tin. Người Nhật luôn có ấn tượng tốt đẹp khi giao tiếp với người đối diện thể hiện được sự tự tin, sự đáng tin cậy được mang lại. Bạn cần thể hiện mình tốt ngoài kiến thức chuyên môn cần trang phục gọn gàng, cách ứng xử trôi chảy, lịch sự khi giao tiếp.

Một số vấn đề điều dưỡng viên Việt Nam cần lưu ý:

Không được nhìn thẳng vào người đối diện khi giao tiếp do đối với văn hóa Nhật đó được coi là hành vi thiếu sự tôn trọng, vô cùng khiếm nhã

Sử dụng ngôn từ lễ phép đặc biệt phải dùng kính ngữ với người có địa vị cao hơn mình

Người Nhật sẽ đánh giá cao hành động hơn lời nói do đó hãy thể hiện khả năng bản thân bạn bằng công việc.

Với mỗi cuộc hẹn cần tới sớm từ 5 đến 10 phút, chỉ nên đến sớm hoặc đúng giờ, không đi muộn và để lỡ hẹn.

Không để cảm xúc hay tâm trạng buồn phiền của mình làm ảnh hưởng tới người khác. Trong giao tiếp, dù bạn đang vui hay buồn đều phải mỉm cười hòa nhã với người đối diện.

Khi nói chuyện và bạn muốn chỉ tới hướng của người thứ 3 hãy dùng cả bàn tay ngửa lòng bàn tay lên phía trên rồi hướng về người đó là được.

Chương trình tuyển dụng nữ điều dưỡng làm tại Shizuoka

Chương trình tuyển dụng nữ điều dưỡng làm tại Shizuoka

Trên đây là những chia sẻ nhỏ nhưng chắc chắn sẽ giúp bạn dễ dàng hòa nhập với văn hóa nước bạn hơn trong giao tiếp khi sang Nhật làm điều dưỡng. Hiện nay, CEO Group là địa chỉ uy tín chuyên xuất khẩu lao động và du học điều dưỡng tại Nhật. Chúng tôi với môi trường đào tạo chuyên nghiệp từ ngôn ngữ, môi trường thực hành chuyên môn, kỹ năng giúp cho các ứng viên có đầy đủ trang bị tốt nhất khi sang Nhật làm việc. Mọi thông tin chi tiết để tìm hiểu thêm xin vui lòng liên hệ với CEO Group để được tư vấn cụ thể.

Xem thêm: Điều dưỡng sang Nhật làm việc cần chuẩn bị những gì?

xuất khẩu lao động ceo

Đăng Ký Trực tuyến

 
Vui lòng nhập Họ và tên.
Vui lòng nhập Năm sinh
Vui lòng nhập Quê quán
Vui lòng nhập Đơn hàng.
Vui lòng nhập Số điện thoại.
Tính tổng: ? + ? = ? *

Tổng Đài Tư Vấn

Hotline: 0969527006
Tư vấn online
zalo : 0969527006 
 

Điều dưỡng viên CEO-1

Điều dưỡng viên CEO-2

Điều dưỡng viên CEO-3

điều dưỡng viên-7

 

Người dùng đang online

Đang có 15 khách và không thành viên đang online

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI BẢO VIỆT

Cơ sở 1: 59 Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội. 

Cơ sở 2: 203 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội

+ Cơ sở 3: 27 Tô Vĩnh Diện, Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: 0969527006 

+ Email: lienhe@dieuduongvien.info

+ Website: https://dieuduongvien.info

FACEBOOK FANPAGE

Công ty Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản hoạt động theo giấy phép số 228 của BLĐTB-XH