fbpx
vienja

Khái niệm và bản chất giao tiếp

Nói chuyện là một trong những hình thức giao tiếp. Giao tiếp là quá trình truyền đạt và tiếp nhận thông tin, tư tưởng, tình cảm giữa các cá nhân hoặc nhóm người. Đây là một trong những công cụ quan trọng để thực hiện mục tiêu, thoả mãn nhu cầu của chúng ta.

Giao tiếp là biện pháp, thông hiểu nhau là mục đích. Trong cuộc sống hiện thực của mọi người, rất nhiều điều không vui, không thuận lợi, khó xử, trắc trở, thất bại, bất hạnh, đều có liên quan tới việc thiếu giao tiếp hoặc giao tiếp không thành công trong gia đình, giữa bạn bè, giữa người với người.

Phong cách nói chuyện đặc trưng người Nhật

Các cách và ý nghĩa của việc cúi chào

Nghi thức cúi chào được gọi là Ojigi. Trong phong cách nói chuyện của Người Nhật sử dụng ba kiểu cúi chào sau: kiểu Saikeirei, kiểu Futsuurei, kiểu Eshaku. Với cấp trên, người lớn tuổi, ta theo nghi thức chào cúi sâu 90 độ, với bạn bè cùng trang lứa và hầu hết mọi người, thường ta cúi 30 độ , còn với những người dưới tuổi, ta thường cúi 15 độ.

Nắm bắt được ý nghĩa của việc cúi chào trong phong cách nói chuyện của người Nhật sẽ giúp bạn trở nên lịch sự hơn khi giao tiếp với người Nhật. Người Nhật thường hạn chế đến mức tối đa sự tiếp xúc cơ thể. Tuy nhiên các kiểu chào của phương Tây như ôm hôn, bắt tay đang len lỏi trong đời sống giới trẻ Nhật Bản hàng ngày. Có sự thay đổi này là do mối quan hệ giao lưu văn hóa với các nước trên thế giới, đặc biệt là khu vực châu Âu, Mỹ… đã giúp người Nhật thích nghi dần với những kiểu chào mới.

Khi đến chơi nhà

Khi đến thăm nhà một người Nhật, phong cách nói chuyện của người Nhật cần chú ý quan trọng về cách xưng hô, ăn uống, quà cáp…  là điều cần được lưu ý nhiều nhất. Người Nhật rất quan tâm đến thái độ ứng xử của bạn khi đến chơi nhà, nó có thể giúp mối quan hệ trở nên khăng khít hơn, song cũng có thể tồi tệ nếu ta không biết những quy tắc nho nhỏ tại gia của họ.

Điều quan trọng khác trong phong cách nói chuyện của người Nhật

Bên cạnh đó, phong cách nói chuyện của người Nhật hiện nay vẫn còn dè dặt, kín đáo. Do sống cách biệt với nước ngoài, bốn bề là biển nên đất nước Phù Tang có những quy tắc ứng xử rất nghiêm ngặt.

Ăn uống thường ngày cũng có phép tắc riêng của họ, hay trong cách viết thư, thăm hỏi nhau cũng vậy. Trong ứng xử, khen chê của người Nhật rất đặc biệt, khiến người nghe dù có bị chê bai vẫn cảm thấy hết sức thoải mái.

Nụ cười của người Nhật cũng khiến nhiều người trở nên bối rối, không hiểu hết được ý nghĩa của nụ cười đó. Tóm lại, phong cách nói chuyện của người Nhật nhìn chung khá cầu kỳ và phức tạp. Nhiều điều rất nhỏ nhặt nhưng lại trở thành những đặc trưng cơ bản trong giao tiếp. Và văn hóa giao tiếp chốn công sở là một trong những mối quan tâm lớn của nhiều người yêu thích đất nước mặt trời mọc khi muốn được tham dự vào đời sống công sở Nhật.

Nói chung, phong cách nói chuyện của người Nhật đầy thu hút, có nguyên tắc, rất trang trọng và lịch sự. Không những nét văn hóa ấy được thể hiện ở trong gia đình, mà còn được tỏ rõ nhất ở nơi công sở. Vì vậy, để có được hiệu quả tốt nhất khi du học Nhật Bản, rất quan trọng cho bạn để tìm hiểu về phong cách nói chuyện của người Nhật.

 

 

xuất khẩu lao động ceo

Đăng Ký Trực tuyến

 
Vui lòng nhập Họ và tên.
Vui lòng nhập Năm sinh
Vui lòng nhập Quê quán
Vui lòng nhập Đơn hàng.
Vui lòng nhập Số điện thoại.
Tính tổng: ? + ? = ? *

Điều dưỡng viên CEO-1

Điều dưỡng viên CEO-2

Điều dưỡng viên CEO-3

điều dưỡng viên-7

 

Người dùng đang online

Đang có 7 khách và không thành viên đang online

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI BẢO VIỆT

Cơ sở 1: 59 Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội. 

Cơ sở 2: 203 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội

+ Cơ sở 3: 27 Tô Vĩnh Diện, Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: 0969527006 

+ Email: lienhe@dieuduongvien.info

+ Website: https://dieuduongvien.info

FACEBOOK FANPAGE

Công ty Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản hoạt động theo giấy phép số 228 của BLĐTB-XH