fbpx
vienja

Nhật Bản và nghi lễ chào hỏi đặc trưng

Người Nhật rất xem trọng lễ nghi và luôn dành sự tôn trọng cho nhau. Bởi vậy họ thường chào nhau rất nhiều lần trong một ngày. Với họ, cách chào hỏi không chỉ đơn thuần là thể hiện phép lịch sự, mà còn là sự quan tâm, sự tôn trọng và cả sự biết ơn gửi tới người đối diện. Đối với nhiều người, các nghi lễ, phép tắc trong lời chào của người Nhật có chút gì đó quá phức tạp, quá cầu kì, và đôi khi cứng nhắc. Thế nhưng chính điều đó, lại tạo nên những trật tự, những thói quen mà chỉ cần nhắc đến, người ta sẽ lập tức nhớ về Nhật Bản.

Chỉ riêng việc cúi chào cũng chia làm nhiều kiểu, tương đối phức tạp và chắc chắn sẽ gây bối rối cho những ai mới bắt đầu tiếp xúc với nền văn hóa này. Có không ít công ty của Nhật Bản đã đào tạo cho nhân viên từ bài học đầu tiên là cách chào hỏi. Bởi lẽ người ta nói, không ở quốc gia nào có nghi lễ chào hỏi đặc sắc và đậm tính dân tộc như ở nơi đây.Để gây được thiện cảm bằng sự nhã nhặn, lịch sự của mình, chúng ta cần biết về các kiểu chào của người Nhật (còn được gọi chung là Ojigi) .

Tìm hiểu về các cách chào của người Nhật Bản

Kiểu saikeirei là kiểu chào trang trọng nhất trong văn hóa Nhật Bản. Khi chào kiểu này, chân phải đứng thẳng và phần từ eo trở lên sẽ ngả từ từ về phía trước cho tới khi đạt góc 45 độ và có thể hơn, giữ tư thế đó trong khoảng 3 giây và sau đó đứng thẳng lại như ban đầu. Saikeirei thể hiện được sự kính trọng và ngưỡng mộ sâu sắc, thường được dùng trước bàn thờ, trước Quốc kì hay trước Thiên Hoàng. Với người bạn càng tôn trọng, lời chào của người Nhật sẽ kéo càng dài và cúi càng sâu. Ngoài ra thì nó còn được dùng để bày tỏ sự biết ơn hay sự xin lỗi chân thành và sâu sắc tới người khác.

Kiểu keirei là kiểu chào bình thường với hành động ngả người 30 độ thể hiện sự trang trọng, lịch sự tới người được chào. Nếu như người Việt Nam thường chỉ chào bằng lời, đôi khi tay vẫn làm, chân vẫn ngồi, chỉ ngước mắt lên chào, thì người Nhật Bản lại đòi hỏi một sự chỉnh chu và nghiêm túc hơn thế. Tuy nhiên, trong trường hợp gặp nhau nhiều lần trong ngày, để bớt cầu kì và bớt mất thời gian, người ta chỉ dùng kiểu chào keirei trong lần đầu tiên, còn sau đó sẽ dùng một kiểu chào khác, có tên là eshaku.

Kiểu eshaku là kiểu chào chỉ yêu cầu cúi chào nhẹ - khoảng 15 độ- trong vòng từ một đến hai giây. Trong khoảng thời gian đó, hai tay phải để thẳng, sát vào hông. Đây cũng chính kiểu chào phổ biến khi chào hỏi bạn bè, đồng nghiệp. Hoặc người Nhật sử dụng để chào hỏi cấp trên, bề trên ở những nơi không tiện cho kiểu chào keirei - như hành lang, bến tàu, trạm xe bus, nơi công cộng,...Khi hai người cúi chào nhau cùng một lúc, đòi hỏi họ phải tạo ra khoảng cách giữa hai đầu khoảng 10-15cm, tay để cạnh hông và chân phải giữ thẳng. Đó là chuẩn phép lịch sự quan trọng và phổ biến nhất của người dân đất nước mặt trời mọc.

Ngoài ra, trong văn hóa lời chào của người Nhật, nếu đang ngồi trên sàn nhà mà muốn chào hỏi, người ta thường úp sấp hai bàn tay xuống sàn, cúi đầu cách sàn khoảng 10-15cm. Có thể đó cũng là lí do vì sao người Nhật có thói quen giữ sàn nhà sạch sẽ, ngồi trên sàn ăn cơm, và nằm luôn trên sàn để ngủ. Đối với nhứng người khách phương Tây, người Nhật thường không quên kết hợp lời chào truyền thống với cái bắt tay chào quen thuộc của nước khách.

Lời chào mang lại ấn tượng đầu tiên, quan trọng nhất của một buổi gặp mặt, và còn là sự mở đầu cho những mối quan hệ. Bởi vậy, ý nghĩa trong lời chào của người Nhật xứng đáng với sự cầu kì và phức tạp của nó. Nắm vững được cách chào hỏi là đặt được viên gạch đầu tiên xây dựng nên sự tự tin, tạo nên cử chỉ, thái độ của một con người lịch sự và có sự am hiểu về văn hóa Nhật Bản.

 

xuất khẩu lao động ceo

Đăng Ký Trực tuyến

 
Vui lòng nhập Họ và tên.
Vui lòng nhập Năm sinh
Vui lòng nhập Quê quán
Vui lòng nhập Đơn hàng.
Vui lòng nhập Số điện thoại.
Tính tổng: ? + ? = ? *

Điều dưỡng viên CEO-1

Điều dưỡng viên CEO-2

Điều dưỡng viên CEO-3

điều dưỡng viên-7

 

Người dùng đang online

Đang có 134 khách và không thành viên đang online

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI BẢO VIỆT

Cơ sở 1: 59 Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội. 

Cơ sở 2: 203 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội

+ Cơ sở 3: 27 Tô Vĩnh Diện, Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: 0969527006 

+ Email: lienhe@dieuduongvien.info

+ Website: https://dieuduongvien.info

FACEBOOK FANPAGE

Công ty Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản hoạt động theo giấy phép số 228 của BLĐTB-XH