fbpx
vienja

Xã hội Nhật Bản hiện nay có thể kể đến một số vấn đề tiêu biểu như:

Xã hội có dân số già hóa

Xã hội có dân số già hóa nhưng tỉ lệ sinh lại thấp đã, đang và vẫn sẽ là vấn đề nan giải của tình hình xã hội Nhật Bản hiện nay. Với quan điểm của thế giới, khi tỉ lệ người già hơn 65 tuổi vượt chiếm hơn 7% dân số thì gọi là quốc gia già hóa dân số. Thế nhưng, con số này ở Nhật năm 1970 đã là 7,1%, năm 2010 là 26% và dự báo đến năm 2020 sẽ lên đến 27,8%.

Tình trạng chung ở Nhật là phụ nữ kết hôn muộn và không muốn có con là một trong nhưng nguyên nhân chủ yếu dẫn đến vấn đề tỉ lệ sinh giảm, góp phần làm già hóa dân số.

Đã có nhiều biện pháp khắc phục được đề ra như: có chế độ phúc lợi dành cho người có con nhỏ, thực hiện nhiều chính sách khuyến khích sinh sản, hoàn thiện tốt hơn nữa hệ thống giáo dục nhà trẻ,… Thế nhưng tình hình xã hội Nhật Bản hiện nay vẫn sẽ không thay đổi nếu lối tư duy muốn sống độc thân, kiểu gia đình một thành viên tiếp tục gia tăng,...

Xu hướng xã hội mới- người phụ nữ có thể cân bằng giữa công việc gia đình và xã hội

Đây là xu hướng rất mang tính tích cực trong tình hình xã hội Nhật Bản hiện nay, góp phần giảm bớt các hiện tượng kết hôn muộn hay không kết hôn, không muốn có con. Số trẻ em ở Nhật Bản ngày càng giảm chủ yếu do tỉ lệ người không muốn kết hôn hoặc kết hôn muộn tăng lên, số con của các cặp vợ chồng ít. Vì vậy, nếu để phụ nữ được lựa chọn “vừa nuôi con, vừa đi làm” thì có lẽ việc kết hôn và sinh con không trở thành gánh nặng nữa. Từ đó hiện tượng ít con ở Nhật sẽ được khắc phục.

Điều này cũng phụ thuộc vào ý thức của người đàn ông trong việc giúp đỡ vợ chăm sóc gia đình và nuôi dạy con cái. Mặt khác, nếu hệ thống nhà trẻ không được cải thiện, người phụ nữ sẽ tiếp tục phải ở nhà trông con thì có lẽ tình trạng xã hội vẫn không thể thay đổi được.

Xu thế toàn cầu hóa, xu hướng quốc tế hóa nền văn hóa Nhật Bản

Toàn cầu hóa sẽ tiếp tục là xu thế trong những năm tới, và sẽ ảnh hưởng sâu sắc đến tình hình xã hội Nhật Bản hiện nay, đặc biệt là văn hóa Nhật Bản. Mặc dù người Nhật luôn có ý thức giữ gìn nền văn hóa truyền thống, giữ gìn sự “thuần chủng” của dân tộc. Thế nhưng, xu thế quốc tế hóa vẫn là xu thế tất yếu đối với sự phát triển của nước Nhật.

Hiện nay, nước Nhật đang có xu hướng xuất khẩu văn hóa trên thế giới. Nhờ có những chính sách hỗ trợ việc giới thiệu văn hóa Nhật ra nước ngoài, đã tạo nên cơn sốt Nhật Bản ở châu Á, châu Mĩ và châu Âu trong suốt thời gian qua với sự xuất hiện của các món ăn Nhật, những cuốn sách Nhật hấp dẫn người mến mộ.

Trên đây là một số thông tin nổi bật về tình hình xã hội Nhật Bản hiện nay. Bạn có thấy thêm phần tò mò về xứ sở hoa anh đào này không? Hãy đến với CEO- Công ty xuất khẩu lao động và du học Nhật Bản để được đăng kí tuyển dụng làm điều dưỡng viên tại Nhật, để có thể làm việc tại đất nước có nền kinh tế phát triển, tìm hiểu thêm nhiều phong tục, văn hóa Nhật Bản hơn nhé.

xuất khẩu lao động ceo

Đăng Ký Trực tuyến

 
Vui lòng nhập Họ và tên.
Vui lòng nhập Năm sinh
Vui lòng nhập Quê quán
Vui lòng nhập Đơn hàng.
Vui lòng nhập Số điện thoại.
Tính tổng: ? + ? = ? *

Điều dưỡng viên CEO-1

Điều dưỡng viên CEO-2

Điều dưỡng viên CEO-3

điều dưỡng viên-7

 

Người dùng đang online

Đang có 7 khách và không thành viên đang online

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI BẢO VIỆT

Cơ sở 1: 59 Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội. 

Cơ sở 2: 203 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội

+ Cơ sở 3: 27 Tô Vĩnh Diện, Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: 0969527006 

+ Email: lienhe@dieuduongvien.info

+ Website: https://dieuduongvien.info

FACEBOOK FANPAGE

Công ty Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản hoạt động theo giấy phép số 228 của BLĐTB-XH